Tin tức

Hướng dẫn cách nhận biết tuổi thọ và độ mài mòn của bố thắng.

Hướng dẫn cách nhận biết tuổi thọ và độ mài mòn của bố thắng:

Một trong những yếu tố quyết định đến tốc độ và sự an toàn khi đi xe đó chính là bố thắng. Tuổi thọ và độ mài mòn của bố thắng cũng là vấn đề khá quan trọng đối với người điều khiển phương tiện giao thông hiện nay. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu thêm một số điều thiết yếu khi sử dụng sản phẩm này.

Điều đầu tiên được đề cập đến là tuổi thọ. Tuổi thọ của bố thắng đa phần chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

*Nhiệt độ khi sử dụng (nhiệt độ của má thắng khi xe đang lưu thông trên đường giao thông thông thường khoảng 100oC đến 150oC).

*Tốc độ, trọng lượng khi lưu thông.

*Tình trạng sử dụng.

*Môi trường sử dụng.

*Chất liệu của má phanh…

Phần lớn tuổi thọ của bố thắng đĩa (má phanh) đa phần là chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ khi sử dụng, những nguyên nhân chủ yếu sau đây làm cho nhiệt độ của đĩa thắng tăng lên cao:

*Đạp thắng nhiều lần.

*Chạy xe khi chân chưa nhả hết bàn đạp thắng ra.

*Chạy xe khi thắng xe đã bị lỏng…

Tuổi thọ của má phanh cũng không giống nhau tùy theo sự thay đổi tính chất của các tuyến đường khi tham gia giao thông (đường giao thông thông thường, đường tốc độ cao hay đường dốc núi…).

Theo những nguyên nhân kể trên, thì ta có thể thấy được sự hao mòn của má phanh phần lớn là do nguyên nhân bên ngoài tạo thành.

Do đó khi độ dày của chất liệu ma sát hay còn gọi là độ dày mặt bố giảm tới con số trên, bạn cần nên thay mới.

Có một số trường hợp người ta lắp thêm vào xe dụng cụ báo hiệu tình trạng của bố thắng, thông qua âm thanhánh điện bên trong của dụng cụ để thông báo cho tài xế biết được tình trạng hao mòn của má phanh.

Khi nghe thấy âm thanh kỳ lạ từ bố thắng hay mặt ngoài của má thắng có vết nứt, vết nổ, vết trầy xước, dính tạp chất…thì phải lập tức kiểm tra ngay.

 

Nguồn: www.Elig.com 

back-to-top.png